ปฏิวัติวงการ การถ่ายภาพนก:
ถ่ายภาพด้วยมือเปล่ากับเลนส์ 600 มม.
ความละเอียดและคุณภาพของภาพระดับสุดยอด

ภาพถ่ายและบทวิจารณ์ ของยูสุเกะ โอดะกิริ

4ระบบป้องกันภาพสั่นไหว ที่มีประสิทธิภาพสูงช่วยให้ถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยมือเปล่าได้

ระบบ 5-axis Sync IS ทำให้สามารถใช้เลนส์ M.Zuiko Digital ED 300mm f/4.0 IS PRO ร่วมกับกล้อง OM-D E-M1 ได้อย่างมีประสิทธิภาพจนแทบไม่น่าเชื่อ ด้วยเหตุนี้ ผมจึงสงสัยว่าผมจะถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยกล้อง E-M1 ที่ติดเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ด้วยมือเปล่าได้ไหม ผมจึงตัดสินใจลองบันทึกภาพนกแว่นตาขาวท่ามกลางดอกบ๊วยที่บานสะพรั่ง ในแบบวิดีโอความละเอียดสูงระดับ Full HD ในสวนดอกบ๊วย ไม่มีอะไรให้ยืนพิงได้เลย และผมก็ไม่มีขาตั้งกล้อง หรือ Monopod เพื่อป้องกันไม่ให้กล้องสั่นเลย ซึ่งผมไม่คิดว่ากล้องและเลนส์ตัวเก่าของผมจะใช้ถ่ายภาพด้วยมือเปล่าในสถานการณ์เช่นนี้ได้ แต่ระบบ 5-axis Sync IS ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง โดยบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้นิ่งกว่าที่ผมคิด

แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีเลนส์ซูม 600 มม. (เมื่อเทียบกับกล้องฟิล์ม 35 มม.) แต่ก็ไม่อาจแทนที่เลนส์ไพร์มที่มีรูรับแสงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นด้านความสว่างและความสดใสของภาพได้เลย เลนส์ตัวนี้ให้ภาพที่คมชัดและมีคุณภาพสูง พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่มีประสิทธิภาพสูง ระยะโฟกัสใกล้สุดเพียง 1.4 เมตร อีกทั้งมีโครงสร้างที่สามารถป้องกันละอองน้ำ และฝุ่นละอองที่ไว้ใจและมั่นใจได้ นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักค่อนข้างเบา ทำให้คุณใช้งานได้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลาที่นานขึ้น ซึ่งผมใช้ถ่ายไปได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องพักเลย ไม่ต้องสงสัยเลยว่า นี่คือเลนส์ที่จำเป็นสำหรับช่างถ่ายภาพนกและสิ่งมีชีวิตอื่นๆ

เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ นกแสนสวยหลากหลายชนิด ต่างพากันมากินน้ำหวานจากดอกไม้ที่บานสะพรั่ง

ผมบันทึกภาพนกแว่นตาขาว ที่บินจากต้นหนึ่งไปอีกต้นหนึ่งเพื่อหาน้ำหวานจากดอกบ๊วยที่บานสะพรั่งเป็นวิดีโอความละเอียดสูงระดับ Full HD ภาพเคลื่อนไหวทั้งหมดถ่ายด้วยมือเปล่าโดยไม่ใช้ขาตั้งหรือ Monopod เลย ผมใช้รูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ และไวท์บาลานซ์ที่กล้องเลือกให้ และได้ภาพที่มีสีสันที่สดใส จากนั้นผมก็ตัดต่อหลายๆ คลิปเข้าด้วยกันในซอฟต์แวร์ตัดต่อวิดีโอ Adobe Premiere Elements เพื่อสร้างเป็นภาพยนต์หนึ่งเรื่อง

นี่คือเลนส์ M.Zuiko Digital ED 300mm f/4.0 IS PRO ติดตั้งกับกล้อง OM-D E-M1 (พร้อม HLD-7) ซึ่งเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ที่มีขนาดกะทัดรัดนี้ สามารถใช้ถ่ายภาพที่ 600 มม. (เมื่อเทียบกับกล้องฟิล์ม 35 มม.) โดยไม่ต้องใช้ขาตั้ง

ดูรายละเอียดของเลนส์ M.Zuiko Digital ED 300mm f/4.0 IS PRO

Back to top