ปฏิวัติวงการ การถ่ายภาพนก:
ถ่ายภาพด้วยมือเปล่ากับเลนส์ 600 มม.
ความละเอียดและคุณภาพของภาพระดับสุดยอด

ภาพถ่ายและบทวิจารณ์ ของยูสุเกะ โอดะกิริ

3การปรับโฟกัสที่แม่นยำเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด

ไม่ว่าวัตถุหรือตัวแบบจะเป็นนกหรือไม่ก็ตาม เมื่อคุณถ่ายภาพสิ่งมีชีวิต ต้องปรับโฟกัสไปที่ดวงตา เพราะแม้ว่าคุณจะปรับโฟกัสไปที่ลำตัวจนชัดดีแล้ว แต่ภาพจะขาดชีวิตชีวา ถ้าดวงตาไม่ชัด เมื่อถ่ายภาพนกที่เกาะบนกิ่งไม้ ให้ตั้งค่ากรอบโฟกัส AF เป็น Single Target หรือ Small Target และเลื่อนกรอบโฟกัส AF ไปที่จุดที่ต้องการบนหน้าจอเพื่อจัดองค์ประกอบภาพ และใช้ S-AF (Single AF) เพื่อปรับโฟกัส

เพื่อให้การโฟกัสได้แม่นยำยิ่งขึ้น ผมแนะนำให้ใช้ S-AF + MF ประกอบกับระบบป้องกันภาพสั่นที่มีประสิทธิภาพสูงของเลนส์ M.Zuiko Digital ED 300mm f/4.0 IS PRO จะช่วยป้องกันกรอบเป้า AF ไม่ให้หลุดไปจากดวงตาของนก และหลุดไปโฟกัสที่วัตถุด้านหลังโดยไม่ตั้งใจ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเลนส์ M.Zuiko Digital ED 300mm f/4.0 IS PRO มีความชัดตื้นมาก แม้ว่าคุณจะตั้งใจโฟกัสไปที่ดวงตา แต่บางครั้งก็อาจหลุดไปโฟกัสที่ส่วนอื่นของตัวนก
ถ้าลดความเร็วชัตเตอร์ลงอีกหนึ่งหรือสอง Step เพื่อให้มีชัดลึกเพิ่มขึ้น แต่เมื่อถ่ายถาพในระยะที่ใกล้มาก ถ้านกขยับไปเพียงไม่กี่มิลลิเมตร ส่วนที่โฟกัสไว้จะไม่ชัดทันที
แต่ด้วย S-AF + MF หลังจากกล้องปรับโฟกัสแบบ S-AF แล้ว คุณสามารถปรับโฟกัสให้ละเอียดมากขึ้นโดยใช้ MF (แมนนวลโฟกัส) เพียงเลือก S-AF + MF ใน Custom Menu > AF/MF > โหมด AF และใน MF Assistance ให้ตั้งค่า Magnify เป็น ON เมื่อถ่ายภาพ กล้องจะปรับโฟกัสโดยใช้ S-AF และเมื่อล็อคโฟกัสแล้ว ให้หมุนวงแหวนปรับโฟกัส เพื่อขยายภาพตรงกลางกรอบเป้า AF ในช่องมองภาพ ทำให้สามารถตรวจสอบและปรับโฟกัสได้ง่ายขึ้น ยกเลิกการขยายภาพหน้าจอโดยหยุดหมุนวงแหวน MF

เพื่อการควบคุม AF ได้ง่ายขึ้น สามารที่จะปรับเปลี่ยนการทำงาน ด้วยการกำหนดค่าให้ปุ่ม AEL/AFL เป็นปุ่มเปิดการทำงานของ AF ซึ่งค่าพื้นฐานจากโรงงานจะตั้งค่าให้ AF เปิดทำงานด้วยปุ่มชัตเตอร์ แต่คุณสามารถเปลี่ยนให้เปิดการทำงานของ AF ด้วยปุ่ม AEL/AFL ดังนั้นปุ่มกดชัตเตอร์จึงใช้เพื่อลั่นชัตเตอร์เพียงอย่างเดียว ซึ่งมีประโยชน์ในกรณีที่ใช้ MF เพื่อปรับโฟกัสในโหมด S-AF + MF ถ้าคุณกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งแล้วปล่อย แล้วกดอีกครั้ง AF จะเริ่มทำงาน ดังนั้นการกำหนดค่าให้ปุ่ม AEL/AFL เป็นปุ่มเปิดการทำงานของ AF จะช่วยหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้ ในญี่ปุ่น หลายคนเรียกการทำงานแบบนี้ว่า “Thumb AF” และเป็นวิธีที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย

ถ้าคุณกดปุ่ม OK ที่ด้านหลังของกล้อง OM-D E-M1, E-M5 Mark II และ PEN-F แผงควบคุมพิเศษจะปรากฏขึ้น คุณสามารถใช้แป้นลูกศร เพื่อเลือกและปรับโหมด AF, ชนิดของกรอบโฟกัส AF และการตั้งค่าอื่นๆ สำหรับการถ่ายภาพ
ให้ตั้งค่าโหมด AF เป็น S-AF + MF และเลือก MF Assistance ใน Custom Menu และตั้งค่า Magnify เป็น ON หลังจากที่โฟกัสด้วย S-AF ให้หมุนวงแหวนปรับโฟกัส เพื่อขยายตำแหน่งของกรอบเป้า AF ในช่องมองภาพ (หรือจอภาพด้านหลัง) คุณสามารถเลือกกำลังขยายได้ 3, 5, 7 และ 14 เท่า

ภาพถ่ายนกเขนท้องแดงที่บินมาเกาะบนต้นพลัม ภาพนี้ใช้ S-AF และ Small Target AF เพื่อปรับโฟกัสไปที่ประกายบนดวงตาวของมัน

การตั้งค่า “Thumb AF”

ใน Custom Menu A > AF/MF > AEL/AFL ให้ตั้งค่าการทำงาน S-AF เป็น “mode3” เพื่อแยกการเปิดใช้งาน AF จากปุ่มชัตเตอร์
จากนั้นใน Custom Menu B > Button/Dial/Lever > Button Function ให้เลือกที่ปุ่ม AEL/AFL Function และตั้งค่าเป็น “AEL/AFL”
เมื่อจะเปิดให้ AF ทำงาน ให้กดปุ่ม AEL/AFL ที่ด้านหลังของตัวกล้องด้วยนิ้วโป้งขวา หลังจากที่ปรับโฟกัสแล้ว ตำแหน่งโฟกัสจะอยู่กับที่แม้ว่าคุณจะปล่อยปุ่มชัตเตอร์ก็ตาม
ถ้าคุณเลือกกรอบโฟกัส AF ผิดประเภท ระบบ AF อาจปรับโฟกัสไปที่กิ่งไม้หรือฉากหลัง ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการปรับโฟกัสไปที่ดวงตาของนกตัวเล็กขนาดนี้คือ Small Target
ถ้าคุณเลื่อนวงแหวนปรับโฟกัส (Focus ring) บนเลนส์ M.Zuiko Digital ED 300mm f/4.0 IS PRO เข้าหาตัวคุณ ระบบโฟกัสจะเปลี่ยนเป็นแบบ MF ซึ่งเลนส์มีตัวเลขแสดงระยะทาง และมีประโยชน์มากในการถ่ายภาพทิวทัศน์ต่างๆ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากช่วงของการหมุนจะแคบลงเมื่อใช้ MF (วงรอบของการหมุนตั้งแต่ 1.4 เมตรถึงระยะอนันต์) ซึ่งเหมาะมากสำหรับการปรับโฟกัสอย่างละอียดในโหมด S-AF + MF

Back to top