ปฏิวัติวงการ การถ่ายภาพนก:
ถ่ายภาพด้วยมือเปล่ากับเลนส์ 600 มม.
ความละเอียดและคุณภาพของภาพระดับสุดยอด

ภาพถ่ายและบทวิจารณ์ ของยูสุเกะ โอดะกิริ

เลนส์ไวแสงซูเปอร์เทเลโฟโต้ประสิทธิภาพสูง เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการถ่ายภาพนกให้สวยงาม เลนส์ M.Zuiko Digital ED 300mm f/4.0 IS PRO เป็นเลนส์ที่ช่างถ่ายภาพนกผู้ซึ่งใช้กล้อง OM-D และ PEN รอคอยมานาน ผมจะเล่าถึงประสบการณ์ วิธีการใช้งานเลนส์ตัวนี้ ในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

1ปฏิวัติการใหม่ สำหรับการถ่ายภาพนก

เลนส์ M.Zuiko Digital ED 300mm f/4.0 IS PRO เป็นเลนส์ตัวที่ห้าในซีรีส์ M.Zuiko PRO ซึ่งเป็นเลนส์รุ่นที่พัฒนาขึ้นสำหรับช่างภาพมืออาชีพ และได้รับการยกย่องว่ามีประสิทธิภาพด้านออปติคัลหรือชิ้นเลนส์ที่สุดยอด รวมทั้งมีโครงสร้างป้องกันละอองน้ำและฝุ่นละออง โดยมีทางยาวโฟกัสที่ 300 มม. ซึ่งเทียบเท่าความยาวโฟกัสที่ 600 มม. ของกล้องฟิล์ม 35 มม. พร้อมรูรับแสงที่สว่างถึง f/4.0 ซึ่งยอดเยี่ยมมาก บ่อยครั้งที่การถ่ายภาพนกจำเป็นต้องใช้ความยาวโฟกัสมากกว่า 500mm (เทียบกับกล้องฟิล์ม 35 มม.) ซึ่งเลนส์ M.Zuiko Digital ED 300mm f/4.0 IS PRO สามารถตอบสนองความต้องการนี้ได้อย่างดีเยี่ยมเมื่อใช้ร่วมกับกล้อง OM-D หรือ PEN

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของเลนส์ M.Zuiko Digital ED 300mm f/4.0 IS PRO คือการมีระบบป้องกันภาพสั่นแบบออปติคัลติดตั้งในตัวเลนส์ โดยจะทำงานร่วมกับระบบป้องกันภาพสั่น 5 ทิศทางในตัวกล้อง OM-D (E-M1, E-M5 Mark II) และ PEN-F ผสานการทำงานรวมกันเป็นระบบ 5-axis Sync IS เพื่อป้องกันภาพสั่นไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเทียบเท่ากับการใช้ความเร็วชัตเตอร์ถึง 6 Steps แม้ในเลนส์ที่มีความยาวโฟกัสยาวที่ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/1000 วินาที หรือเร็วกว่าเพื่อป้องกันกล้องสั่น ระบบ 5-axis Sync IS ทำให้สามารถถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ช้าลงถึง 6 Steps ที่ 1/15 วินาที แม้ในที่แสงน้อยซึ่งปกติแล้วจำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้อง แต่ระบบ 5-axis Sync IS ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพได้คมชัดไม่สั่นไหวด้วยมือเปล่า

เพราะนี่คือเลนส์ M.Zuiko PRO ที่ให้ภาพถ่ายที่มีคุณภาพสูงสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ ป้องกันการเกิดความผิดเพี้ยนของสี (Chromatic aberration) และสีพร่าหรือเหลื่อม ซึ่งมักส่งผลต่อคุณภาพของภาพถ่ายของเลนส์เทเลโฟโต้ ด้วยการใช้ชิ้นเลนส์คุณภาพสูง Super ED ถึง 3 ชิ้นเพื่อลดปัญหาดังกล่าวได้อย่างยอดเยี่ยม และออฟติคที่มีประสิทธิภาพสูงเที่ยบเท่าฟูลออไรด์ (มีการเปลี่ยนแปลงอัตราการหักเหของแสงจากความยาวคลื่นสีน้ำเงินไปยังสีแดงน้อยมาก) เพียงมองผ่านช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์แบบ EVF ก็เพียงพอที่จะเห็นความละเอียดที่เหนือกว่า
ความละเอียดระดับนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพนก เพราะสามารถจับรายละเอียดขนาดที่เล็กมากบนปีกของนก รวมทั้งลักษณะพื้นผิวอย่างชัดเจนบนหน้าจอ ระบบป้องกันภาพสั่นที่มีประสิทธิภาพสูงช่วยให้ภาพมีความคมชัด และการใช้รูรับแสงกว้างสุดก็ไม่ทำให้ความสว่างที่ขอบภาพลดลง หรือสูญเสียคุณภาพของภาพ

ระยะโฟกัสใกล้สุด 1.4 เมตรซึ่งหมายความว่าสามารถปรับโฟกัสได้ใกล้ถึง 1.15 เมตรจากหน้าเลนส์ ถึงแม้ว่าระยะถ่ายภาพ 3 ถึง 10 เมตรจะเป็นระยะปกติสำหรับการถ่ายภาพนก แต่บางครั้ง นกอาจเข้ามาใกล้ ทำให้การปรับโฟกัสระยะใกล้สุดมีประโยชน์มาก

เลนส์ M.Zuiko Digital ED 300mm f/4.0 IS PRO ติดตั้งกับกล้อง OM-D E-M1 (พร้อม HLD-7)
เลนส์ M.Zuiko Digital ED 300mm f/4.0 IS PRO ติดตั้งกับกล้อง OM-D E-M1 (พร้อม HLD-7)

นกแว่นตาขาวมากินน้ำหวานในดอกไม้ ถ่ายจากระยะห่างประมาณ 3 เมตร เนื่องจากภาพมีความชัดตื้นมาก ผมจึงเลือกใช้รูรับแสง f/7.1 แต่ปรับโฟกัสไปที่ดวงตา สังเกตว่าขนหางอยู่นอกโฟกัสไปแล้ว

ภาพถ่ายขยายของนกเขนท้องแดง รายละเอียดของขนนก และเส้นขนรอบจงอยปาก มีความคมชัดถึงจุดที่คุณสามารถรู้สึกได้ถึงสัมผัสของเส้นขน

ภาพถ่ายนกเขนท้องแดงตัวผู้ เกาะบนต้นไม้ระยะห่าง 5 เมตร การถ่ายภาพด้วยมือเปล่าทำให้สามารถจับภาพนกตัวเล็ก ที่ชอบบินไปมาได้อย่างรวดเร็ว

การถ่ายภาพโดยใช้ Collar สำหรับขาตั้ง
ถ้ามือคุณใหญ่ แผ่นฐาน Collar สามารถใช้เป็นที่พักอุ้งมือซ้ายของคุณ และวางนิ้วมือบนวงแหวนปรับโฟกัสและส่วนหน้าเลนส์เพื่อให้จับได้อย่างมั่นคง
การถ่ายภาพโดยใช้แหวนตกแต่ง
ถ้ามือคุณเล็กหรืออยากลดน้ำหนักอุปกรณ์ลงอีกเล็กน้อย แหวน Decoration DR-79 ที่มีในแพ็กเก็จ สามารถใช้แทน Collar เพื่อให้จับได้สะดวกขึ้น ซึ่งทำให้น้ำหนักกล้องโดยรวมเบาลงประมาณ 200 กรัม
เมื่อถอด Collar สำหรับขาตั้งออก ให้สวมDecoration Ring DR-79 เพื่อความสวยงาม
สวิตช์และปุ่มต่างๆ ที่ด้านข้างของกระบอกเลนส์ M.Zuiko Digital ED 300mm f/4.0 IS PRO
จากด้านบน คุณจะพบสวิตช์ โฟกัสลิมิต, สวิตช์ IS (ป้องกันภาพสั่น) และปุ่ม L-Fn (เลนส์ฟังก์ชัน) สวิตช์โฟกัสลิมิต สำหรับกำหนดช่วงการปรับโฟกัสอัตโนมัติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบออโต้โฟกัส (AF) โดยมีสามตำแหน่งคือ มาตรฐาน 1.4 เมตรถึง ∞ (ระยะอนันต์), 1.4 ถึง 4 เมตรสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ และ 4 เมตรถึง ∞ สำหรับการถ่ายภาพระยะไกล
การเปิด/ปิด ระบบป้องกันภาพสั่นไหว สามารถควบคุมได้ด้วย สวิตช์ IS โปรดติดต่อ ฝ่ายบริการลูกค้าของ Olympus สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการควบคุมที่ต่างกัน ตามบอดี้หรือรุ่นกล้องที่ใช้งาน
คุณสามารถกำหนดฟังก์ชันที่ใช้งานบ่อย ให้กับปุ่ม L-Fn ในเมนูกำหนดเองของกล้อง

นกกระจอกตัวนี้บินมาเกาะอยู่ข้างหน้าผม แม้ว่าจะเข้ามาอยู่ในระยะที่ใกล้มากประมาณ 1.5 เมตร แต่ผมก็สามารถถ่ายภาพได้อย่างดีเยี่ยม

Back to top